Xe BMW 520i cũ có nên mua ???

Việc lựa chọn nên mua một chiếc xe mới hoàn toàn với những chi phí kèm theo đắt đỏ hay mua một chiếc xe cũ đã qua sử dụng nhưng với một mức giá dễ chịu hơn là điều mà nhiều người mới mua xe lần đầu phân vân vì họ có quá ít kinh nghiệm lựa chọn cũng như không có nhiều nguồn thông tin đáng tin cậy để tham khảo. 

Để giúp mọi người có thể đưa ra cho mình quyết định sáng suốt nhất trong quá trình mua xe, bài viết sẽ đưa ra những điểm lợi và những điểm bất lợi khi tậu cho mình một chiếc xe đã qua sử dụng.

Những chi phí đi kèm khi mua xe BMW 520i

Đối với xe mới hoàn toàn, các khoản phí này sẽ chia ra 2 loại:
Giá xe, bao gồm: Giá niêm yết ( đã bao gồm VAT) trừ đi phần giảm giá cho khách hàng (nếu có).
Chi phí đăng ký, bao gồm:
• Phí trước bạ từ 10% – 12% giá công bố tùy vào địa phương, riêng Hà Nội sẽ là 12%
• Phí đăng kiểm cố định 340.000 VNĐ
• Phí bảo trì đường bộ (1 năm) cố định 1.560.000 VNĐ/năm cho xe ô tô dưới 9 chổ
• Lệ phí đăng kí biển số xe từ 2.000.000 đến 20.000.000 VNĐ tùy vào địa phương, ở Thành phố Hồ Chí Minh là 11.000.000 VNĐ, Hà Nội là 20.000.000 VNĐ
• Dịch vụ đăng ký biển số tùy vào hãng xe, trung bình là 2.000.000 VNĐ
• Bảo hiểm trách nhiệm dân sự từ 400.000 VNĐ tùy vào hãng bảo hiểm
• Bảo hiểm vật chất ( không bắt buộc) tính trên % giá xe tùy thuộc vào hãng bảo hiểm

Đối với xe cũ đã qua sử dụng, giá trị chiếc xe sẽ được tính từ thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất (năm sản xuất xe sẽ được tínhh là 1 năm sử dụng) và dựa trên tỷ lệ % với giá trị xe mới cùng loại, cụ thể như sau:

xe-bmw-cu-co-nen-mua

Giả sử một chiếc ô tô BMW 520i sản xuất và đăng ký lần đầu năm 2010, đến năm 2015 được bán cho một người sử dụng mới và đi đăng ký lần 2 thì thời gian sử dụng của chiếc xe được tính lên đến 6 năm. Vậy tại thời điểm hiện tại, xe có giá trị chỉ còn 50% so với thời điểm mua mới.

Bên cạnh đó, người mua xe cần đóng thêm các khoản: Phí trước bạ 2% ( trên giá xe đã được tính lại), phí đăng kiểm, lệ phí đăng ký biển số xe (đối với những chủ xe muốn thay đổi biển số hay muốn đăng ký mới biển số xe), bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Những khoản này tiêu tốn không nhiều như khi mua xe mới, giảm bớt một phần gánh nặng tài chính khi mua xe.

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy nhờ một người quen hiểu biết về máy móc đi cùng, hoặc an toàn hơn là đem ra trung tâm bảo dưỡng để việc kiểm tra được chính xác hơn.

Quan sát đĩa phanh xem xe đã đi nhiều hay chưa. Dùng ngón tay miết lên bề mặt đĩa phanh và quan sát bề mặt đĩa phanh, nếu có nhiều rãnh và gờ thì chứng tỏ xe đã đi nhiều, đĩa phanh đã bị mòn nhiều hoặc thường xuyên vận hành trong điều kiện phải rà phanh liên tục. Đối với các xe thường đi trong thành phố thì đĩa phanh sẽ mòn nhanh hơn những xe thường chạy ở ngoại tỉnh.

Quan sát kỹ mép của các cánh cửa, nắp ca-pô, nắp cốp hậu hoặc cửa sau. Thông thường các nhà sản xuất sẽ làm một đường gân chạy dọc các mép của các chi tiết này, thường gọi là “keo chỉ”. Nếu có va chạm mạnh làm biến dạng thì các đường gân này sẽ bị bong ra. Đặc điểm của đường gân “zin” là khi dùng móng tay bấm vào nó sẽ lún lại, nhưng sau một lúc sẽ tự hồi lại như cũ. Nếu đã có va chạm thì sẽ làm mất đường keo chỉ này mà thay thế vào đó là đường keo chỉ được làm với chất liệu khác cho cảm giác khi ấn vào ko được như keo chỉ còn mới, điều này chứng tỏ xe đã có thể gặp chấn động mạnh dẫn đến biến dạng cần thay thế các linh kiện hay phụ tùng xe. Nếu mua chiếc xe này có thể bạn sẽ tốn khá nhiều chi phí sửa chửa sau khi chạy một thời gian ngắn.

Hồ sơ giấy tờ khi mua ô tô BMW 520i cũ

Nếu mua được chiếc xe do chính chủ bán thì quá tốt và các thủ tục cũng dễ dàng hơn, chỉ cần người bán và người mua làm hợp đồng mua bán có công chứng, sau khi có hợp đồng mua bán được phòng công chứng chứng nhận là bạn có thể yên tâm giao hết tiền và tự đi làm thủ tục để sang tên đổi chủ cho chiếc xe của mình được. Mọi thủ tục bạn hãy nhờ các công chứng viên ở các phòng công chứng tư vấn.
Trường hợp chiếc xe đó không phải do chính chủ đứng ra bán thì bắt buộc họ phải có giấy ủy quyền của chủ sở hữu chiếc xe, hãy hỏi công chứng viên về tính hợp pháp của giấy ủy quyền đó để tránh rủi ro cho bạn.
Với sự thông thoáng của luật và những kẽ hở hiện nay, rất nhiều “cò” có thể làm thủ tục sang tên đổi chủ chiếc xe cho bạn mà không cần phải có mặt cả người mua lẫn người bán. Hãy cẩn thận với những trường hợp mua bán xe mà người bán không thể ra phòng công chứng cùng bạn để làm hợp đồng mua bán mà phải thông qua các dịch vụ của “cò”.

Khi nắm được hết những điều trên việc mua một chiếc xe cũ ko còn quá khó với bạn, BMW 520i là một mẫu xe đã có tiếng tăm và thương hiệu lâu đời, kèm theo đó là chấc lượng của hãng xe Đức này thì khỏi phải bàn cãi. Việc mua một chiếc xe hơi BMW 520i cũ với giá cả phải chăng nhưng vẫn giữa được chất lượng tốt thì có lẽ bạn sẽ phải cân nhắc trước lựa chọn này.