Chẩn đoán bệnh xe qua tiếng động cơ

Tiếng ồn là hiện tượng vật lý tự nhiên, nó không được định sẵn bởi nhà sản xuất. Do vậy rất khó phát hiện được bệnh đối với những tay lái mới. Động cơ luôn luôn phát ra tiếng ồn mà các tài xế thì không mấy chú ý tới thứ âm thanh đó. Chúng thường lẫn với tiếng động cơ và âm thanh ngoại cảnh. Phải thực sự có kinh nghiệm và kỹ năng mới có thể “bắt” chính xác được bệnh của xe.

Thực tế, chúng ta đều biết rằng không phải người tài xế nào cũng có tài thiên bẩm đó. Có nhiều dạng âm thanh khác nhau phát ra trong khi xe chuyển động như: tiếng rít, tiếng lách cách từ khoá, còi, ống xả, trục lái hay bộ phận lốp xe…Khi xuất hiện dấu hiệu âm thanh lạ, hỏng hóc có thể đã nặng và những chẩn đoán bước đầu giúp bạn biết nguyên nhân. Điều trước tiên khi có âm thanh lạ xuất hiện bạn phải xác định nơi xuất phát của chúng

Video mô tả cách xác định tiếng xe trong thực tế:

1. Âm thanh như tiếng gầm gừ hoặc rên rỉ

Các chuyên gia xe cho rằng, nếu chiếc ô tô của bạn gầm gừ như một dã thú có thể đó là dấu hiệu cho thấy bơm trợ lực lái gặp vấn đề mà bạn không phát hiện ra.

Trong thực tế, rất nhiều xe tải và xe hơi mới được trang bị tay lái trợ lực bằng năng lượng điện, thay thế cho loại trợ lực thủy lực truyền thống. Tuy nhiên, rất nhiều xe khi mới chỉ trải qua vài năm tuổi thì hệ thống trợ lực này đã bị suy thoái. Khi có dấu hiệu này, bạn cần kiểm tra và nếu đúng thì cần bảo dưỡng ngay trước khi bạn không thể quay tay lái được nữa.

2. Tiếng kêu đanh tai

Tiếng ken két xuất hiện liên tục ngay từ khi khởi động và kéo dài ngay ở chế độ không tải và máy nóng, bạn có thể nghĩ ngay đến các vòng bi đã bị chết. Trước đó một thời gian, bạn có thể thấy xuất hiện tiếng kêu nhỏ nhưng khó chịu ngay cả khi ngồi trong xe, rồi tiếng kêu to dần. Đến khi tiếng kêu trở nên đanh tai cũng là lúc bạn cần đưa ngay xe đến gara uy tín để xử lý ngay. Có một số vòng bi bên trong khoang máy (bi cam, bi đầu lốc điều hòa, bi tăng hay bi tì dây cua-roa), nên cần kỹ thuật viên có kinh nghiệm đánh giá chính xác tiếng kêu xuất hiện ở vòng bi nào thì mới có giải pháp thay thế hiệu quả.

3. Âm thanh như tiếng lách cách lặp liên tục

Nếu chiếc ô tô của bạn có hệ thống dẫn động bánh trước khi di chuyển ở tốc độ chậm phát ra âm thanh lách cách thì có thể là một dấu hiệu cho thấy các khớp nối của trục truyền động đang có vấn đề.

Đây lại chính là những bộ phận thực hiện các công đoạn nặng nhất của một chiếc xe. Chúng truyền động năng tới các bánh xe. Nếu âm thanh lạ lách cách phát ra từ phía sau xe thì có thể do ổ đĩa sau của xe cũng gặp trục trặc.

4. Âm thanh như tiếng gió rít

Âm thanh lạ như tiếng gió rít phát ra từ dưới mui xe của bạn là dấu hiệu chứng tỏ có sự rò rỉ trong hệ thống làm mát động cơ hoặc trong đường ống dẫn chân không.

Điều này có thể dẫn tới hiện tượng quá nóng động cơ và sau đó là ảnh hưởng tới khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Lúc này bạn cần tới nơi bảo dưỡng để kiểm tra xe.

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã có thể bắt bệnh xế yêu bằng cách nhận dạng những tiếng động lạ! Chúc bạn luôn có những giây phút vui vẻ trên mọi nẻo đường cùng chiếc ô tô của bạn!