Mẹo chọn gạt mưa phù hợp với ô tô

 

Sài Gòn đang bước dần sang mùa mưa. Với cái cường độ mưa kết hợp cùng nhiệt độ nắng nóng cao của miền nhiệt đới là nguyên nhân chính khiến cho cần gạt nước xe ô tô nhanh chóng bị hư hỏng. Vậy làm sao để bảo vệ cần gạt mưa và nếu hư thì thay thế như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin.

Phần 1: nguyên nhân cần thay cần gạt nước

 1. Cần gạt nước cần thay khi nào

Dưới tác động của thời gian, nắng nóng và axit trong mưa thì sau một thời gian, cần gạt mưa có thể bị bào mòn dần, sự linh hoạt của lưỡi cao su cũng dần bị lão hóa. Thời gian tốt nhất để sử dụng cần gạt mưa là 1 năm, nhưng đối với lưỡi cao su thì mỗi 6 tháng bạn nên thay một lần. Nếu sử dụng cần và lưỡi cao su quá lâu thì dễ dẫn đến việc các vật chất từ môi trường bên ngoài bám vào, đây được xem là nguyên nhân làm trầy kính xe và che mất tầm nhìn.

Choose-Windshield-Wiper-Blades-Step-2

 1. Cần gạt mưa có nhiều sự lựa chọn

Một số người sẽ đem xe đến các garage hoặc đại lý để thay lưỡi cao su hoặc toàn bộ cần gạt nước. Tuy nhiên, lưỡi cao su hay cần gạt nước đều có giá khá rẻ giao động từ 50-500 nghìn đồng tùy loại. Thay cần gạt cũng rất đơn giản và bạn có thể làm tại nhà, vừa tiết kiệm, vừa tăng độ hiểu biết của mình đối với “vợ hai”.

 

Phần 2: Chọn cần gạt nước như thế nào

 1. Cấu tạo cần

Cần gạt nước có nhiều mẫu ma, chủng loại và đương nhiên không phải cần gạt nước nào cũng giống nhau. Có vô vàn loại cần gạt và lưỡi cao su khác nhau tùy từng loại xe của chủ nhân. 3 bộ phận cơ bản mà cần gạt nào cũng có là: cần gạt bằng kim loại, lưỡi cao su và lưỡi gạt. Trong đó, cần gạt có nhiệm vụ mở rộng phạm vi, lưỡi gạt sẽ kết nối lưỡi cao su và cần gạt lại. Còn lưỡi cao su sẽ bám vào bề mặt kính, quét đi bụi bẩn và nước mưa.

Cấu tạo cần gạt mưa
Cấu tạo cần gạt mưa
 1. Hình dạng lưỡi gạt

Phụ thuộc vào hình dạng của lưỡi gạt mà ta mới quyết định chọn mua mới. cần chọn kính chắn gió có nhiều độ cong phù hợp vơi cần gạt.

Choose-Windshield-Wiper-Blades-Step-4

 1. Chiều dài cần gạt

Tốt nhất bạn nên đo chiều dài của chiecs cần gạt cũ rồi chọn mua cần gạt mới. Điều này giúp cho việc mua bán dễ dàng và thuận tiện hơn.

Tuy nhiên đa số các tiệm bán phụ tùng đều có kích thước cần gạt ô tô tiêu chuẩn, phù hợp với từng loại xe trên thị trường. Bạn chỉ cần cho người bán biết thông tin xe và đời xe là có thể mua cần gạt đúng loại.

4.Kiểm tra thanh nối

Đo cần gạt trước khi chọn mua
Đo cần gạt trước khi chọn mua

Tùy theo từng hãng mà cần gạt có những thanh nối khác nhau, giúp kết nối lưỡi gạt và cần gạt. Bạn cũng cần kiểm tra thường xuyên xem bộ phận này có rỉ sét hay hư hỏng không để thay mới kịp thời.

Choose-Windshield-Wiper-Blades-Step-6

 

Phần 3: Lắp đặt cần gạt

 1. Khi đã mua được cần gạt nước mới, ta tiến hành lắp đặt. Kéo cần gạt ra khỏi kính chắn gió và cầm chắc để tránh việc vuột tay, như vậy sẽ khiến cần gạt dễ lao thẳng vào làm vỡ kính xe.

Choose-Windshield-Wiper-Blades-Step-9

 1. Tìm chốt ở phía sau thanh nối, bóp nó một cách nhẹ nhàng và lưỡi gạt sẽ nhanh chóng trượt ra.

Choose-Windshield-Wiper-Blades-Step-10

 1. Tháo lưỡi gạt cũ

Choose-Windshield-Wiper-Blades-Step-11

 1. Đặt một khăn mềm lên kính chắn gió. Nhẹ nhàng đặt cần gạt đã tháo lưỡi về chỗ cũ.

Choose-Windshield-Wiper-Blades-Step-12

 1. Dùng khăn lau kính chắn gió và cần gạt cho sạch trước khi lắp đặt cái mới vào.

Choose-Windshield-Wiper-Blades-Step-13

 1. Làm ngược lại thao tác thứ 1, 2 và 3 để lắp lưỡi gạt mới vào. Sau đó đặt nhẹ cần gạt về vị trí cũ.Choose-Windshield-Wiper-Blades-Step-14Choose-Windshield-Wiper-Blades-Step-15