Khi nào cần thay dầu, lựa chọn dầu nhớt đúng cách cho ô tô

Các hãng xe bình dân khuyến cáo nên thay dầu động cơ ở 1.000 km đầu tiên và 5.000 km tiếp theo. Bentley và Lamborghini thì sau mỗi 10.000km. Tuy nhiên, chúng ta cần thay dầu nhớt sớm hơn số km quy định vì mặc dầu xe chạy ít nhưng dầu lưu trữ trong động cơ lâu ngày cũng sẽ bị xuống cấp theo thời gian. Do đó, bên cạnh số km, nhà chế tạo còn quy định cả thời gian sử dụng dầu (thường là 1 năm). Nếu sau một năm mà xe chưa đi được số km như quy định thì chủ xe vẫn phải thay dầu cho động cơ.

Khi nào cần thay dầu

khi-nao-can-thay-dau-lua-chon-dau-nhot-dung-cach-cho-oto-2

Mỗi hãng xe đều có tiêu chuẩn riêng, cụ thể với những dòng xe của Kia, thời gian thay dầu máy căn cứ theo số km hoặc thời gian sử dụng, tương ứng là 5.000 km hoặc 4 tháng. Với động cơ xăng, Kia sử dụng dầu thông số 5W40, còn động cơ diesel là 10W30.

Còn Ford, thời gian thay dầu căn cứ theo số km sử dụng. Hãng này cũng quy định thay dầu sau mỗi 5.000 km, với máy xăng Ford sử dụng dầu có thông số 5W30 và 15W40 loại ưu tiên cho động cơ dầu.

Toyota cũng áp dụng chu kỳ thay dầu động cơ tính theo số km tương ứng 5.000 km hoặc tương đương 3 tháng sử dụng. Hãng này cũng khuyến cáo khách hàng nên thay dầu chính hãng chỉ định để có chế độ bảo hành tốt nhất.

Với thương hiệu xe sang và siêu xe như Bentley và Lamborghini, đại diện hai hãng này cho biết, tiêu chuẩn thay dầu máy của hãng là sau mỗi 10.000 km, khi thay dầu là thay luôn cả lọc dầu. Cả hai đều sử dụng loại dầu có thông số 0W40.

Lựa chọn dầu nhớt đúng cách cho ô tô

khi-nao-can-thay-dau-lua-chon-dau-nhot-dung-cach-cho-oto-3

Chọn đúng dầu nhớt phù hợp sẽ giúp bảo vệ động cơ hiệu quả hơn, tăng cường khả năng chống ăn mòn cho các bề mặt kim loại và hợp kim. Ngoài ra, dầu nhớt còn có tác dụng làm mát, làm sạch các bộ phận bên trong động cơ, giữ lạ các chất cặn bã gây hại cho máy, góp phần nâng cao tuổi thọ và hiệu quả hoạt động cho ô tô. Những kiến thức dưới đây sẽ giúp cho bạn có được những kiến thức hiểu biết cơ bản để chọn được loại dầu nhớt phù hợp nhất cho xe của mình.

+ Lựa chọn dầu nhớt gốc khoáng, dầu nhớt tổng hợp hay là loại pha trộn?

Thông thường, giá của dầu nhớt tổng hợp có thể lên đến gấp 3 lần so với dầu gốc khoáng. Tuy nhiên sử dụng dầu nhớt tổng hợp có lợi hơn nhiều so với sử dụng dầu gốc khoáng. Điều này là do dầu gốc tổng hợp rất tinh khiết và có phân tử nhớt nhỏ hơn. Vì thế dầu tổng hợp sẽ giúp cho động cơ hoạt động tốt hơn vì nó có thể bôi trơn những chi tiết máy có khoảng hở nhỏ nhất.

Một số chủ sở hữu có thể không muốn sử dụng dầu nhớt tổng hợp bởi giá cao. Nhưng họ không biết rằng dùng dầu nhớt tổng hợp có thể kéo dài thời gian sử dụng nhiều lần khi so với dầu gốc khoáng. Do đó, bạn nên đầu tư hẳn loại dầu nhớt tốt nhất cho xe của mình, nếu động cơ có vấn đề gì thì chi phí sửa chữa sẽ còn cao hơn gấp nhiều lần.

khi-nao-can-thay-dau-lua-chon-dau-nhot-dung-cach-cho-oto-1

+ Nên thay nhớt xe theo hãng hay lựa chọn một thương hiệu nhớt uy tín?

Tốt nhất là các chủ xe nên tham khảo chỉ dẫn của hãng sản xuất, các thông tin đó thường được ghi rõ trong tài liệu hướng dẫn cho người sử dụng.

Các chỉ dẫn này thường là cấp độ nhớt (SAE), cấp tính năng của dầu nhớt (API) và người sử dụng xe có thể chọn loại dầu nhớt trên thị trường có đặc tính kỹ thuật phù hợp và thương hiệu có tiếng để yên tâm về chất lượng.

Hiện tại, có rất nhiều loại dầu nhớt đang được phân phối tại Việt Nam. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu và sử dụng những loại dầu nhớt có uy tín để động cơ của chiếc xế yêu luôn được bảo vệ một cách hoàn hảo nhất. Ngoài thay dầu động cơ, các hãng xe trên cũng khuyến cáo khách hàng thay cả lọc dầu sau mỗi 10.000 km hoặc hai lần thay dầu thì một lần thay lọc.