Nên mua ô tô ngay thời điểm này hay chờ sang năm 2018 mới mua

Trong khi các mẫu ô tô trên thị trường đang tiến hành giảm giá bán thì thuế nhập khẩu ô tô năm 2018 từ các nước ASEAN vào Việt Nam lại giảm chỉ còn 0%. Chính sự nhập nhằng này nên xuất hiện một số luồng ý kiến trái ngược nhau rằng giữa việc có nên mua ô tô ngay thời điểm này hay chờ sang năm 2018 mới mua.

nen-mua-o-to-ngay-thoi-diem-nay-hay-cho-sang-nam-moi-mua-1

Cụ thể, kể từ ngày 1/1/2018, thuế nhập khẩu dành cho các dòng xe 9 chỗ từ các nước ASEAN về Việt Nam sẽ giảm từ 30% xuống còn 0%. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến giá xe trong nước vì đa phần xe nhập khẩu vào nước ta có nguồn gốc từ ASEAN.

Về phía khách hàng, chứng kiến cuộc đại hạ giá chóng mặt của các hãng xe trong thời gian qua nhiều người đang giằng co tâm lý trước quyết định móc hầu bao tậu xe ngay hay khóa két chờ sang năm 2018 với hi vọng mua rẻ hơn.

Về phía các chuyên gia, họ cho rằng rất khó để biết được thị trường ô tô sẽ đi về đâu. Đồng thời khẳng định hành động giảm giá liên tục chỉ khiến tâm lý người tiêu dùng trở nên lưỡng lự.

nen-mua-o-to-ngay-thoi-diem-nay-hay-cho-sang-nam-moi-mua-2

Các hãng xe thì nhận định rằng đây là đợt giảm giá cuối cùng trong năm 2017, với mức giảm lên đến hàng trăm triệu đồng tùy mẫu xe, tạo cơ hội cho khách hàng mạnh tay tậu xe vi vu dịp tết đến xuân về.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến cho rằng chính phủ sẽ giảm thuế nhưng tăng phí hoặc giảm thuế nhập khẩu nhưng tăng thuế khác. Chứ không có chuyện sẽ giảm giá xe lăn bánh. Nếu quả thật áp dụng chính sách tăng thuế và tăng phí sẽ làm ảnh hưởng trầm trọng đến các hãng xe đang lắp ráp trong nước, hành động đội giá xe càng làm giảm tính cạnh tranh với hàng nhập khẩu từ ASEAN.

nen-mua-o-to-ngay-thoi-diem-nay-hay-cho-sang-nam-moi-mua-3

Nếu chính phủ không có biện pháp bảo hộ nền công nghiệp ô tô (lắp ráp) trong nước và để ngành này tự thân vận động thì người dùng sẽ hưởng lợi.

Như vậy, với đà giảm giá liên tục này cho tất cả các hãng xe, từ lắp ráp tới nhập khẩu, càng khiến cho nhiều người băn khoăn liệu có nên mua xe vào lúc này hay đợi thêm vài tháng nữa, biết đâu chừng lúc đấy gía xe mới bằng hoặc cao hơn một chút so với giá xe cũ tại thời điểm này.