Trải nghiệm công nghệ GVC trên Mazda 3 và Mazda 6 mới

Công nghệ GVC (G-Vectoring Control) trên ô tô vẫn còn khá lạ lẫm với nhiều người sử dụng xe tại Việt Nam, nhưng hiện đã có trên hai mẫu xe Mazda 3 và Mazda 6 phiên bản 2017.

trai-nghiem-cong-nghe-GVC-tren-Mazda3-va-Mazda6-moi-1

Trải nghiệm công nghệ GVC trên bộ đôi Mazda 3 và Mazda 6 (2017) do Mazda tổ chức. Qua đó, người lái mới cảm thấu hết giá trị cốt lỗi mà công nghệ GVC hữu dụng ra sao cho hai mẫu xe đầu tiên mà hãng xe Nhật Bản đã áp dụng.

Đúng với triết lý “Khi người lái và xe là một – Jinba-Ittai “. Ở cả hai mẫu xe Mazda 3 và Mazda 6 phiên bản 2017 được áp dụng hệ thống GVC đều thể hiện rõ rệt các ưu điểm so với các mẫu xe không được trang bị GVC.

Dù là Mazda 3 hay Mazda 6 được trang bị GVC thì việc vận hành ở tốc độ cao cho thấy khả năng ổn định thân xe khá tốt, nhất là khi vào cua ở tốc độ tương đối cao thì chiếc xe vẫn cho người lái tự tin hơn với việc đánh lái ít hơn, cảm giác các bánh xe bám đường tốt hơn. Đặc biệt, tất cả các thành viên trong xe ít bị cảm giác lắc lư theo quán tính vào cua của xe.

trai-nghiem-cong-nghe-GVC-tren-Mazda3-va-Mazda6-moi-2

Để hiểu rõ hơn về công nghệ GVC, dựa trên tác động của người vào vô lăng (góc đánh lái, tốc độ đánh lái), hệ thống truyền thông tin trực tiếp đến động cơ, từ đó điều chỉnh mô men xoắn đầu ra của động cơ một cách cách chủ động, giúp việc điều khiển xe diễn ra nhịp nhàng và chính xác hơn, hạn chế số lần điều chỉnh đến mức tối đa. Hệ thống GVC chủ động hỗ trợ kiểm soát tốc độ của xe, giúp sự thay đổi gia tốc diễn ra không quá đột ngột, nhằm nâng cao sự thăng bằng và ổn định của người ngồi, tạo cảm giác thoải mái khi xe di chuyển.

Theo các chuyên gia từ Mazda, điều làm cho công nghệ GVC trở nên đặc biệt đó là hệ thống phản ứng một cách rất nhanh và chính xác, người lái thường không cảm nhận được khi hệ thống này hoạt động. Người điều khiển xe hoàn toàn không mất đi sự tự nhiên trong quá trình cầm lái. Công nghệ GVC thậm chí hoạt động hiệu quả hơn trong điều kiện mặt đường trơn trượt, ít độ bám như lúc trời mưa, hay bề mặt đường xấu. Lốp xe luôn bám đường trong bất kỳ tình huống nào, độ an toàn cũng vì thế được nâng cao.

trai-nghiem-cong-nghe-GVC-tren-Mazda3-va-Mazda6-moi-3

Tại thị trường Việt Nam, cả hai mẫu xe Mazda 3 và Mazda 6 đang trên đà thống lĩnh phân khúc. Nếu như Mazda 3 luôn là sự lựa chọn đối với người trẻ đô thị thành đạt, thì Mazda 6 lại là chuẩn nam tính và lịch lãm cho những doanh nhân khẳng định vị thế xã hội. Không dừng lại đó, Mazda luôn biết cách làm mới và hoàn thiện để thêm phấn khích trong cảm giác cho chủ nhân, đơn cử như thêm công nghệ tiên phong GVC cho Mazda 3 và Mazda 6 phiên bản mới nhất 2017.