Giá ô tô 2018 không giảm như người dùng mong đợi

Nhiều người tiêu dùng đang tỏ ra thất vọng vì hiện giá xe mới không như họ mong đợi. Bởi vì họ cho rằng với mức giá giảm thuế nhập khẩu 0% này họ sẽ được sở hữu ô tô với giá tương đương thị trường Thái hoặc Malaysia.

gia-o-to-2018-khong-giam-nhu-nguoi-dung-mong-doi-1

Theo thông tin thì đến ngày 1/1/2018 này thuế nhập khẩu mới ở mức 0%, tuy nhiên, tại thời điểm này, đã có đến 4 doanh nghiệp tại Việt Nam tiến hành công bố giá bán ô tô trong nước cho sang năm gồm: Trường Hải (Thaco), Toyota Việt Nam (TMV), Hyundai Thành Công (HTC) và Ford Việt Nam.

Cụ thể, Thaco chính thức công bố giá mới đã giảm thuế nhập khẩu cho tất cả các dòng xe du lịch Kia và Mazda. Đây cũng là giá bán khi thuế tiêu thụ đặc biệt của dòng xe 2.0 trở xuống giảm 5% (kể từ ngày 1/1/2018), giảm từ 4-21 triệu đồng tùy mẫu.

Toyota Việt Nam niêm yết giá xe năm 2018 giảm từ 24-58 triệu đồng tùy từng mẫu xe lắp ráp trong nước gồm: Toyota Vios, Corolla Altis, Camry, Innova.

Hyundai Thành Công vừa công bố giá bán lẻ mẫu xe Hyundai Grand i10 năm 2018 giảm từ 20-40 triệu đồng.

gia-o-to-2018-khong-giam-nhu-nguoi-dung-mong-doi-2

Riêng Ford Việt Nam cũng đang duy trì lắp ráp 3 mẫu xe tại Việt Nam đồng thời cố gắng nâng tỉ lệ nội địa hóa đế được hưởng ưu đãi. Tuy nhiên, trước sự tác động về chính sách kinh tế, chắc chắn các mẫu xe khó mà giảm giá hơn.

Hiện Ford Việt Nam vẫn chưa công bố giá bán chính thức năm 2018. Nên có thể hiểu rằng mức giá xe vừa công bố chỉ là chính sách hỗ trợ tương đương. Theo đó, muốn nắm giá bán chính thức phải đợi đến sang năm.

Các hãng đang đàm phán và chờ chính sách của chính phủ thế nào rồi mới tính tiếp. Hiện những hãng còn lại có công bố cũng chỉ là giá bán các dòng xe CKD.

Như vậy, dù thuế nhập khẩu có về 0% nhưng qua năm sau, giá xe hơi trong nước cũng khó có khả năng giảm sâu. Bởi vì ngoài thuế nhập khẩu, chúng ta còn phải chịu rất nhiều thuế quan và các chi phí khác.